Trang chủ / Sách Hồi Ký - Tiểu Sử
 

ĐỂ TÔI ĐỌC LẠI

Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Nhà xuất bản: Văn học

Đây không phải là một tuyển tập theo nghĩa chúng ta thường hiểu. Vì không có ý chỉ gom toàn những bài và hết thảy những bài tôi lấy làm đắc ý, mà còn muốn thu thập một số bài tôi muốn đọc lại vì nhiều lí do: có bài chép một hồi ký về người thân, bạn thân, bản thân tôi, hoặc gợi cho tôi những cảnh đẹp tôi đã được thấy trong những phút ngắn ngủi nhưng thần tiên; có bài đánh dấu những suy tư của tôi về nhân sinh, về nghề cầm bút, những thí nghiệm của tôi về một bút pháp, có bài ghi lại những niềm ân hận, bất bình của tôi trong một xã hội, một thế giới đương trải qua một thời đại cực kỳ bất ổn, hỗn loạn". Xin gửi đến bạn những ý kiến, những kiến giải,... của Nguyễn Hiến Lê qua tập sách này. (Lời giới thiệu)

LỜI NHÀ XUẤT BẢN

Từ vài ba bốn chục năm gần đây bạn đọc nước ta, nhất là các nhà nghiên cứu khoa học xã hội, đã từng quen biết Nguyễn Hiến Lê. Người ta không chỉ hoan nghênh và thẳng thắn trao đổi cùng ông về những ý kiến do ông đưa ra về nhiều vấn đề học thuật hay quốc kế dân sinh, mà người ta còn ghi nhận ở ông - một trí thức cần cù, luôn có khát vọng đóng góp công sức khảo cứu của mình vào việc xây dựng một nền văn hoá – giáo dục Việt Nam thích hợp, lành mạnh, phát triển.
Tập Để tôi đọc lại của ông đã phản ánh một phần tư tưởng khoa học của ông, tấm lòng yêu nước và tinh thần dân tộc của ông.
Như là một tập bút kí, ghi chép, giới thiệu văn chương – văn học – văn hoá và một số vấn đề liên quan, được viết ra từ cách đây vài ba chục năm, Để tôi đọc lại được xuất bản vào thời điểm này, cũng sẽ giúp bạn đọc có thêm một tài liệu tham khảo bổ ích. Chúng ta sẽ gặp lại ở đây những ý nghĩ, những kiến giải… của Nguyễn Hiến Lê mà chúng ta từng tán thành, từng thấy là chúng đang được thực hiện; chúng ta cũng sẽ thấy là trong tập sách này cũng còn một số ý kiến cần được trao đổi thêm, nhiều số liệu và sự việc đã không còn cập nhật nữa.
Thiết nghĩ, đó đều là những việc có thể coi là bình thường trên diễn đàn học thuật lâu nay.
Nhà xuất bản Văn học trân trọng giới thiệu tập Để tôi đọc lại của Nguyễn Hiến Lê cùng bạn đọc.

Nhà xuất bản Văn học

Mục lục

LỜI NHÀ XUẤT BẢN
Lời nói đầu
TỰA CUỐN CHÍ SĨ NGUYỄN QUANG DIÊU
LƯƠNG TÂM NHÂN LOẠI
LÀM CON NÊN NHỚ
NHÀ CẦM QUYỀN VÀ DƯ LUẬN
THẦY HỌC TÔI: CỤ DƯƠNG QUẢNG HÀM
Ý NGHĨA CÁI CHẾT CỦA GIÁO SƯ TRẦN VINH ANH
CỤ PHAN (BỘI CHÂU) VÀ LÒNG DÂN
NGUIỄN HỮU NGƯ VÀ TẬP QÊ HƯƠNG
KHÓC BÁC ĐÔNG HỒ
TỰA ÚC VIÊN THI THOẠI CỦA ĐÔNG HỒ
TÔI DỊCH CHIẾN TRANH VÀ HÒA BÌNH
HOA ĐÀO NĂM TRƯỚC
NHÀ CÁCH MẠNG TRẦN QUÍ CÁP
THI SĨ QUÁCH TẤN VÀ XỨ TRẦM HƯƠNG
CON ĐƯỜNG HÒA BÌNH
TỪ PHƯƠNG KHÊ LÊN NÚI HÙNG
MỐI TÌNH NGHỆ SĨ
TỰA TUYỂN TẬP THƠ HÁN VIỆT
NGUY CƠ XUẤT NÃO
HƯ CHU NGUYỄN KÌ THUỴ
TỰA ĐẤT NƯỚC QUÊ HƯƠNG
CHÁU BÀ NỘI TỘI BÀ NGOẠI
CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ?

Tải về

http://www.mediafire.com/?maoqdwnoz4j

Chia sẻ tới các bạn bởi Dulitruc