Trang chủ / Sách Tâm Lý Giáo Dục
doc sach nhu mot nghe thuat
 

ĐỌC SÁCH NHƯ MỘT NGHỆ THUẬT

MORTIMER J.ADLER CHARLES VAN DOREN
Hải Nhi dịch
NHÀ XUẤT BẢN LAO ĐỘNG – XÃ HỘI

LỜI GIỚI THIỆU (cho bản tiếng Việt)
Người phương Đông có câu: “Thư trung hữu ngọc”, tức là “Trong sách có ngọc”. Quả vậy, những bậc vĩ nhân hay những người thành đạt nhất đều nói rằng một trong những yếu tố có vai trò quan trọng trong việc phát triển và định hình tư duy của họ là việc đọc sách. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, khi văn hoá nghe nhìn dường như đang dần lấn át văn hoá đọc, khi thời gian con người dành cho việc đọc các loại sách cũng ít hơn trước và ngày càng có nhiều độc giả cảm thấy lúng túng không biết lựa chọn thế nào trước một khối lượng sách, báo khổng lồ được xuất bản hàng ngày, thì phương pháp đọc sách cũng trở nên cần thiết.
How to read a book (Đọc sách như một nghệ thuật) của hai tác giả Mortimer J.Adler và Charles Van Doren chính là giải pháp giúp bạn lựa chọn và đọc sách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Được xuất bản lần đầu tiên năm 1940, ngay lập tức, Đọc sách như một nghệ thuật đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất và duy trì vị trí đó trong suốt hơn một năm. Tác phẩm đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng như Pháp, Thuy Điển, Đức, Tây Ban Nha, Italia và bây giờ là Việt Nam.
Người đọc sách thông minh là người biết áp dụng các phương pháp và kỹ năng đọc khác nhau cho các loại văn bản khác nhau, để vừa thu được thông tin nhanh vừa hiểu thấu đáo các vấn đề được nêu, trong chừng mực thời gian cho phép và tuỳ theo mục đích của mình. Trên tinh thần đó, Đọc sách như một nghệ thuật hướng dẫn bạn các cấp độ đọc khác nhau: từ phương pháp đọc sơ cấp, qua việc đọc lướt có hệ thống và đọc kỹ lưỡng đến đẩy nhanh tốc độ đọc. Tác phẩm cũng giúp bạn thấy chính xác đâu là cách đọc sách đích thực, cùng những giá trị và những niềm vui mà nó mang lại. Cuốn sách có tính tổng hợp và bao quát cao, nhưng cũng rất cụ thể, nên có ích cho mọi độc giả, bất kể ở thời đại nào và cho thể loại văn bản nào. Vì thế, ngay cả khi bạn là một người luôn bận rộn và hay gặp vướng mắc với việc đọc sách, hãy thử tìm lời giải trong Đọc sách như một nghệ thuật, biết đâu bạn sẽ thay đổi quan điểm của mình.
Decartes từng nói: “Đọc sách là được trò chuyện với những người thành đạt nhất của những thế kỷ đã qua”. Trong khi ở Việt Nam có rất ít những cuốn sách hướng dẫn kỹ năng, nhất là kỹ năng đọc, thì Đọc sách như một nghệ thuật chính là món quà tuyệt vời dành cho những người say mê đọc sách và muốn khám phá thế giới tri thức bao la kết đọng trong từng cuốn sách, vơi một phương pháp đọc khoa học có lẽ chưa từng được dạy ở bất cứ trường lớp nào tại Việt Nam.
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc! CÔNG TY SÁCH ALPHA

Mục lục:

Lời nói đầu

Phần 1: Các phương diện đọc sách
Đọc sách và nghệ thuật đọc sách
Các cấp độ đọc
Cấp độ đọc đầu tiên - Đọc sơ cấp
Cấp độ thứ hai - Đọc kiểm soát
Cách trở thành một độc giả yêu cầu cao
Phần 2: cấp độ đọc thứ ba - Đọc phân tích
Phân loại một cuốn sách
"Chụp X-quang" một cuốn sách
Thống nhất các thuật ngữ với tác giả
Xác định thông điệp của tác giả
Đưa ra những lời phê bình hợp lý
Đồng ý hay bất đồng với tác giả
Những phương tiện giúp việc đọc
Phần 3: Tiếp cận những chủ đề sách khác nhau
Cách đọc sách thực hành
Cách đọc tác phẩm văn học giả tưởng
Những gợi ý khi đọc truyện, kịch và thơ
Các đọc sách lịch sử
Cách đọc sách khoa học và sách toán
Cách đọc sách triết học
Cách đọc sách khoa học xã hội
Phần 4: Mục đích cao nhất của việc đọc sách
Cấp độ đọc thứ tư Đọc đồng chủ đề
Đọc sách và sự phát triển trí tuệ.

Tải về

http://www.mediafire.com/?twvwktteeuf

Chia sẻ tới các bạn bởi Dulitruc