Trang chủ / Sách Tâm Lý Giáo Dục
phuong phap hoc tap sieu toc
 

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP SIÊU TỐC

Tác giả: Bobbi Deporter. Mike Hernaki.
Dịch giả: Lê Yến. Thu Hiền.
Nhà xuất bản: Nxb Tri Thức
Ngày xuất bản: 03 - 2007
Số trang: 352
Kích thước: 15x23 cm
Số trang: 352

Giữa bối cảnh nền giáo dục Việt Nam đang cải cách nhưng vẫn còn nhiều bộn bề, đặc biệt là trong phương pháp giảng dạy, người học sinh – sinh viên cần chủ động tìm cho mình cách thức học tập hiệu quả và phù hợp. Làm được việc đó thì không những kiến thức chuyên môn được nâng cao, mà kỹ năng làm việc, kỹ năng sống cũng dần được cải thiện. Học tập tốt hứa hẹn cho người học sinh – sinh viên tương lai sáng lạn với một mức sống cao.

Việt Nam đang bước vào sân chơi chung của thế giới và có quá nhiều điều lạ lẫm đối với chúng ta. Vì vậy, học hỏi và nắm bắt những thông tin, kiến thức mới một cách thường xuyên là nhiệm vụ bắt buộc của từng công dân Việt Nam dù già hay trẻ, để tránh cho mình khỏi hiểm hoạ bị thụt lui trong mức chung đang ngày càng nâng cao của toàn xã hội.

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong gần ba thập kỷ gần đây đã, đang và sẽ đưa người Việt tiến tới gần hơn với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là với toàn bộ vốn tri thức nhân loại đã tích tụ hàng mấy thiên niên kỷ. Đó chẳng phải là cơ hội học hỏi, nghiên cứu ngàn năm sao?

Thế nhưng, rất nhiều người trong chúng ta lại phải lặn ngụp vất vả trong bể kiến thức ấy, thậm chí đôi người vẫn đang mắc cạn giữa một hai trang sách, hay như biết rất nhiều mà tản mạn, vụn vặt, rồi lúc viết thì “chưa đi đã vào ngõ cụt”, cắn bút vò đầu trên trang giấy trắng. Ấy là bởi ta chưa có phương pháp học, hoặc giả đã có thì cũng lệch lạc, không có hệ thống. Chúng ta như vậy khác nào những người vừa mù vừa cụt!

Người Việt bao năm nay được dạy rất nhiều và phải học rất nhiều. Nhưng, đã bao giờ chúng ta được dạy cách học? Đã đến lúc phải thay đổi tình hình này. Chúng ta, ngay lập tức, phải tự tìm cho mình một phương cách học tập “tổng lực”, phát triển đồng đều cả ba mặt: kỹ năng lý thuyết, kỹ năng sống và rèn luyện sức khoẻ. Chúng ta phải học đọc, học viết, học ghi chép, học suy nghĩ tư duy. Rồi chúng ta phải học cách có được tinh thần học tập tích cực, chứ không chỉ học để “lấy lệ”, học tủ, học gạo cho qua mùa thi, học cách in phao gấp phao. Còn rất nhiều điều nữa mà chúng ta cần học để học, nhưng điều quan trọng là phương pháp đó cần có hệ thống và có tính ứng dụng cao.

Trên đây là những gì chúng ta cần khám phá, đồng thời đó cũng là nội dung của một cuốn sách tôi muốn giới thiệu cùng các bạn, cuốn “Phương pháp học tập siêu tốc”.

Cuốn sách của hai tác giả Bobbi Deporter và Mike Hernaki, dựa trên kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn trong dự án SuperCamp từ năm 1982. Hai tác giả chủ trương cách thức học toàn diện cả về phương diện sức khoẻ, tinh thần và tri thức. Cuốn sách đưa ra những phướng pháp hiệu quả mà dễ thực hiện, nhằm đánh thức khả năng tiềm tàng của bộ não bạn. Bạn sẽ biết cách ghi chép nhanh, đầy đủ, dễ hiểu, dễ nhớ thông qua kỹ thuật Lập Bản Đồ Tư Duy (Mind Maps hay Bản Đồ Ý), kỹ thuật ghi chép TM (kết hợp ghi chép và những câu hỏi, những đánh giá, liên hệ của mình). Bạn sẽ biết cách đọc nhanh hiểu kỹ bằng cách kết hợp việc đọc có trọng tâm và lật trang nhanh. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết được những phương cách thần kỳ giúp mình có khả năng viết trơn tru, lưu loát với tốc độ nhanh và sự tự tin cần thiết.

Còn rất nhiều điều nữa trong cuốn sách nhỏ này cho bạn khám phá. Tôi tin rằng, nếu đọc và áp dụng sách một cách đúng đắn, những phương pháp trên sẽ mang lại cho các bạn một sự đổi thay thật sự, năng suất học tập, lao động cùng năng suất sống được nâng cao, lòng tự tin yêu đời được củng cố.

Bài trích từ blog của anh Nguyễn Hoàng Dương (Yang)

Tải về

http://www.mediafire.com/?cvinvgk0e3f

Chia sẻ tới các bạn bởi Dulitruc