Trang chủ / Sách Tùy bút - Biên khảo
cac chu tich kgb nhung ho so lo sang
 

CÁC CHỦ TỊCH KGB NHỮNG HỒ SƠ LỘ SÁNG

Dịch và giới thiệu HÙNG SƠN
NHÀ XUẤT BẢN LAO ĐỘNG
HÀ NỘI 2001

Dịch từ nguyên bản tiếng Nga Các Chủ tịch KGB Những bí mật số phận được khám phá
Tác giả Leonid Mlechin

LỜI GIỚI THIỆU
Cuốn sách các bạn cầm trên tay của tác giả Nga Leonid Mlechin là một cuốn sách đặc biệt vì nó kể về những người lãnh đạo một công tác mà ở Liên Xô trước đây và Nga hiện nay gọi là "công tác đặc biệt"; và bản thân những người đó cũng có những số phận đặc biệt. Đó là các Chủ tịch KGB.
Cơ quan an ninh Liên Xô được thành lập từ những ngày đầu cách mạng tháng Mười với nhiệm vụ trấn áp các lực lượng phản cách mạng trong nước để bảo vệ chính quyền với tên gọi là Ủy ban đặc biệt, về sau đã trở thành một cơ quan kiểm soát toàn diện xã hội và một cơ quan tình báo quốc tế bậc nhất. Với tên gọi là KGB từ năm 1954, cơ quan quyền lực hùng mạnh này đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với số đông người và niềm kính nể đối với đồng nghiệp an ninh quốc tế.
KGB là một hiện tượng lịch sử trong thế kỷ 20, nó được xây dựng bằng công sức, trí tuệ và cả xương máu của nhiều thế hệ người Xô viết. Suốt 74 năm tồn tại Liên Xô (1917 - 1991); KGB sống song hành cùng Liên Xô. Những chặng đường các Chủ tịch KGB đã đi là những chặng đường của lịch sử Liên Xô vinh quang và cay đắng. Và số phận cá nhân vừa oanh liệt vừa bi thảm của họ cũng không nằm ngoài lịch sử đó.
Đây là lần đầu tiên, một cuốn sách kể về cuộc đời và sự nghiệp của tất cả các Chủ tịch KGB (mười bảy vị) từ thời Lênin cho đến khi Liên Xô tan rã.
Đọc cuốn sách này, người ta hiểu biết thêm nhiều về lịch sử chính trị và an ninh Liên Xô. Trong sách có đề cập đến những lãnh tụ và nhân vật lịch sử như Lênin, Stalin, Trotski và một số nhân vật còn có những đánh giá khác nhau như Beria, Tukhachevski và một số vụ việc còn nhiều bí ẩn như vụ ám sát Kirov, "Vụ án các bác sĩ", vụ "Đảng bộ Lêningrad "v.. v... Một số sự kiện lịch sử như việc Stalin bắt tay với Hitle để trì hoãn chiến tranh, sự biến ở Hung-ga-ri năm 1956 v.v... được đề cập và phân tích khá sâu trong mối quan hệ chính trị - ý thức hệ - an ninh.
Sách cũng cung cấp thêm tư liệu và lý giải về những diễn biến nhân sự ở hậu trường trong những bước ngoặt lớn chuyển giao lãnh đạo của Liên Xô. Hầu hết các nhà hoạt động nhà nước nổi tiếng của Liên Xô được nhắc đến trong sách này.
Đây không phải là cuốn sách về một ngành công tác. Đây là câu chuyện kể về những bước ngoặt lịch sử của đất nước Liên Xô, mà trên mỗi bước ngoặt đó đều có vai trò của KGB.
Do đó nó không chỉ bổ ích về nghiệp vụ mà còn có giá trị nghiên cứu, tham khảo rất quý đối với đông đảo bạn đọc.
L.Mlechin trong mấy năm gần đây là một tác giả ăn khách ở Nga, vì sách của ông thường viết về đề tài an ninh, trên cơ sở khai thác kho tư liệu lưu trữ phong phú của Liên Xô và KGB. Tuy nhiên, nằm trong trào lưu tư tưởng dân chủ cấp tiến của xã hội Nga hiện nay, tác giả có xu hướng phân tích một cách phê phán đối với lịch sử nước nhà, đối với Stalin.
Đó là điều phổ biến và khó tránh được hiện nay. Nhiều điều đã được biết hoặc trở thành bình thường đối với xã hội Nga có thể không được chấp nhận hoặc chia sẻ đối với chúng ta. Mặc dù vậy, giới thiệu cuốn sách này với độc giả kính mến, chúng tôi tin rằng cuốn sách có giá trị tái hiện lịch sử sinh động, lại được viết bằng giọng văn chính luận hấp dẫn, chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều điều bổ ích và phát hiện lý thú.
Dịch giả HÙNG SƠN

Mục Lục
THỜI LÊNIN
CHƯƠNG I FELIX EDMUNDOVICH DZERJINSKI
CHƯƠNG II VIACHESLAV RUDOLFOVICH MENJINSKI
THỜI STALIN
CHƯƠNG III HENRICH GRIGORIEVICH YAGODA
CHƯƠNG IV NICOLAI IVANOVICH EJOV
CHƯƠNG V LAVRENTI PAVLOVICH BERIA
CHƯƠNG VI VSEVOLOD NICOLAEVICH MERCULOV
CHƯƠNG VII VICTOR SEMENOVICH ABACUMOV
CHƯƠNG VIII SEMION DENISOVICH IGNATIEV
CHƯƠNG IX LAVRENTI PAVLOVICH BERIA (Lần hai)
THỜI KHRUSCHOV
CHƯƠNG X SERGEI NIKIFOROVICH KRUGLOV
CHƯƠNG XI IVAN ALEXANDROVICH SEROV
CHƯƠNG XII ALEXANDR NICOLAEVICH SHELEPIN
CHƯƠNG XIII VLADIMIR EFIMOVICH SEMICHASTNYI
THỜI BREJNEV
CHƯƠNG XIV YURI VLADIMIROVICH ANDROPOV
CHƯƠNG XV VITALI VASSILIEVICH FEDORCHUK
CHƯƠNG XVI VICTOR MIKHAILOVICH CHEBRIKOV
THỜI KỲ TAN RÃ
CHƯƠNG XVII VLADIMIR ALEXANDROVICH KRIUCHKOV
CHƯƠNG XVIII VADIM VICTOROVICH BAKATIN

Tải về

http://www.mediafire.com/?tejnuzgt2ze

Chia sẻ tới các bạn bởi Dulitruc