Trang chủ / Truyện nước ngoài
bi thieu song
 

Souad bị thiêu sống

Tác giả: Souad
Người dịch: Nguyễn Minh Hoàng
Nhà xuất bản: NXB PHỤ NỮ

" Trong làng tôi nếu phải chọn giữa một đứa con gái và một con bò cái thì đàn ông sẽ chọn con bò cái !
"... Cha tôi thường nhắc đi nhắc lại: "Bò cái cho sữa và sinh ra bò con. Người ta làm gì với sữa và bò con? Họ đem chúng đi bán và mang tiền về nhà. Cừu cho len.

Có len, người ta đem đi bán và mang tiền về nhà. Cừu cái lớn lên và đẻ ra cừu con rồi chúng lại cho sữa để làm phomat. Có phomat, người ta đem bán. Nhưng một đứa con gái thì sao? Đối với gia đình nó giúp được gì nào? Chẳng gì cả! Một con bò cái hay một con cừu bao giờ cũng tốt hơn một đứa con gái ... "

Cuốn sách "Bị thiêu sống" - hồi ức của Souad, đã gây rúng động dư luận khi được dịch ra hơn 20 thứ tiếng. Trong kí ức của Souad là hình ảnh về tuổi thơ khốn khổ, Souad phải chịu sự ghẻ lạnh của những người đàn ông trong gia đình, nhất là người cha tàn độc. Trên thế giới này vậy mà vẫn còn cái kiểu trọng nam khinh nữ, cái lối sống của một xã hội dị hợm, coi người phụ nữ như súc vật, mà thậm chí còn thua cả một con bò !
" ... Tên tôi là Souad. Tôi sinh ra trong một ngôi làng nhỏ. Người ta bảo rằng ngôi làng ấy nằm ở một nơi nào đó trên lãnh thổ Jordan, rồi đổi thành Transjordanie và cuối cùng là Cisjordanie. Nhưng chưa bao giờ được cắp sách đến trường nên tôi mù tịt về lịch sử đất nước mình. Chưa bao giờ tôi đi ra khỏi làng xa hơn vài cây số tính từ căn nhà cuối làng. Tôi không biết Trái đất tròn hay dẹt, cũng không có một ý niệm nào về thế giới ... "
" ... Tôi cũng không quên câu nói quen thuộc của mẹ tôi: "Tao sinh được 14 đứa, nhưng chỉ bảy đứa còn sống". Một hôm, tôi đã hiểu tại sao. Tôi trông thấy mẹ tôi nằm dưới đất, trên tấm da cừu. Bà đang sinh em bé và dì Salima đang ngồi bên cạnh, trên chiếc gối nệm. Tôi nghe có tiếng kêu của mẹ và của đứa bé. Và mẹ tôi nhanh tay vơ tấm da cừu trùm lên đứa bé để nó chết ngạt. Bà quì trên đầu gối và tôi nhìn thấy đứa bé động đậy dưới tấm da cừu.

Nhưng sau đó thì hết, không còn gì nữa. Tôi không còn biết chuyện gì xảy ra tiếp theo sau, đứa bé đã chết, chỉ thế thôi và tôi sợ đến rụng rời. Tôi trông thấy bà làm việc đó một lần, rồi hai, ba lần. Tôi cũng nghe chị Noura nói với mẹ: "Nếu đẻ con gái, con cũng sẽ làm như mẹ ... "
Souad đã đem lòng yêu một chàng trai khi cô 17 tuổi, cái tuổi đẹp nhất đời người. Tại ngôi làng của cô, cũng như nhiều ngôi làng khác, tình dục trước hôn nhân đồng nghĩa với việc phải ... chết. Gia đình cô chỉ định người anh rể thực hiện bản án, Souad phải chịu cái chết đau đớn trong ngọn lửa vì tội làm ô danh gia đình !
Nhưng Souad đã được cứu sống, như một phép lạ. Cô quyết định chấp nhận mọi rủi ro, thay mặt tất cả những người phụ nữ đang bị đe dọa mạng sống để cất lên tiếng nói của mình, của tất cả những người phụ nữ đã và đang phải chịu cực hình trong chính gia đình của mình.
Ngày 8/3 là ngày tôn vinh phụ nữ, những ở những góc khuất của cuộc sống, những nơi tăm tối trên trái đất này vẫn còn đó hình ảnh những người phụ nữ bị chà đạp, những em bé gái bị giết chết khi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời, chưa kịp có một giây phút được quyền sống trên cõi đời. Đau đớn lắm ... !

Tải về

http://3c.com.vn/Uploaded/hieuthien/10/ebook/Souad_bi_thieu_song.rar

Chia sẻ tới các bạn bởi Dulitruc