Trang chủ / Truyện nước ngoài
em o dau
 

"Em ở đâu?" - câu hỏi ấy đã khiến Marc Levy đột ngột trở nên dũng cảm: không có gì đứng yên trong cơn bão, không có mối tình nào cứ chảy trôi lặng lẽ trong đời.

EM Ở ĐÂU

Tác giả: Marc Levy

Phát hành: Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam & NXB Hội nhà văn

*****

Cuốn tiểu thuyết mở đầu bằng một trận bão và kết thúc cùng bằng một trận bão, nhưng ở mắt bão lại là những mối tình.

"Em ở đâu?" - câu hỏi ấy đã khiến Marc Levy đột ngột trở nên dũng cảm: không có gì đứng yên trong cơn bão, không có mối tình nào cứ chảy trôi lặng lẽ trong đời.

Một cô gái tìm thấy chỗ dựa tinh thần của mình trong cơn bão táp của số phận. Cũng chính cô đã sẵn sàng ra đi, từ bỏ cuộc sống bình yên để đi về vùng đất bão.

Một chàng trai sẵn sàng chờ đợi hai năm để gặp người mình yêu trong hai tiếng đồng hồ, nhưng phải mất cả cuộc đời để hiểu thấu căn nguyên sức mạnh trong đôi mắt và đôi bàn tay mà vô số lần anh đặt môi lên đó.

Marc Levy đã cho nhân vật của mình thực hiện một cuộc hành trình ngược lại hoàn toàn với "Kiếp sau", "Nếu em không phải một giấc mơ"...

Thay vì vượt qua tất cả sự giãn cách của không gian và thời gian để đến với nhau, ông đã cho những Romeo và Juliet chủ động tách khỏi nhau, vượt khỏi sự gần gũi thường ngày để tìm thấy mình từ trong bản thể. Lửa đã bùng lên từ những cơn gió nhớ thương xa cách, nhưng lửa cũng đã từng lụi tắt từ những khoảng trống tâm hồn không sao khoả lấp.

Những chuyến bay mang cô gái của Philip đi xa, những trận bão khiến cô gái của anh mất dấu, cuộc sống ồn ào nơi trung tâm thế giới đã bào mòn sự kiên nhẫn của anh, ngăn kéo đựng thư đã lâu ngày anh không động tới, duy chỉ có chiếc bàn trống dành riêng cho hai người qua bao cơn bão của cuộc đời thì vẫn đứng yên ở đó. Nó là cột mốc duy nhất vạch một đường mạch lạc để khẳng định họ đã từng tồn tại ở đây, ngày hôm qua.

“Chăm sóc cho người khác là một lý do thật sự để em cảm thấy mình đang sống” hay đó chỉ là “nỗi đau khổ của người khác là điều duy nhất thu hút em, như thể nó giúp em chạy trốn sự đau khổ, thay vì đối diện với nó.”

Marc Levy không tranh luận, không bình luận, không biện giải, ông vẫn giữ được vẻ điềm tĩnh ấy, cái điềm tĩnh của một người hiểu rằng mọi thứ trên đời đều có thể xảy ra và mọi sự tồn tại đều có những lý do riêng của chúng.

Ngay cả khi tưởng như chúng ta đã hiểu thấu một con người thì mọi tính cách, tâm lý có thể chuội đi trong chốc lát, để ta dần đánh mất những người thân thuộc quanh ta.

"Em ở đâu?" - Câu hỏi đó không chỉ dành riêng cho Susan, cô gái đã dành cả cuộc đời mình cho vùng đất Trung Mỹ luôn có nguy cơ bị xoá sổ trong cơn bão. Câu hỏi đó còn dành cho Mary - người tưởng như đã yên ổn trong ngôi nhà của mình, gia đình của mình, tình yêu của mình.

Sự xuất hiện của Lisa - “một đứa trẻ từ trên trời rơi xuống” là một cơn bão lòng thực sự với cô. Nó là “thiên thần của xứ sở có nhiều mưa” đến dạy cô biết làm thế nào để “giữ được những cơn mưa trong đôi mắt”. Chỉ khi ấy cô mới nhận ra mình ở đâu trong trái tim của Philip.

"Em ở đâu?" không đơn thuần là một câu chuyện tình yêu, nó là câu chuyện của khát vọng được sống là mình dẫu cho cuộc đời vốn chứa đựng nhiều nghịch lý. Những trang sách lật giở trên tay người đọc, những con chữ bình thản hiện ra, chỉ có những suy tư, cảm xúc là không ngừng lay trở.

Vậy là Marc Levy mải mê với câu hỏi "Em ở đâu?", và đã đi, đi một cách nhiệt tâm dù không chắc có thể tìm ra điểm bình yên trong mắt bão cuộc đời.

Tải về

http://www.mediafire.com/?ovja03mz13z

Chia sẻ tới các bạn bởi Dulitruc