Trang chủ / Văn Học Trong Nước
co hoi cua chua
 

Cơ hội của chúa

Nguyễn Việt Hà

…Sự cùng quẫn cuối cùng của con người, đó chính là cơ hội của Chúa…

Xuất bản lần đầu năm 1999, Cơ hội của Chúa của Nguyễn Việt Hà đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên những diễn đàn văn học. Khen cũng nhiều mà phê phán thì cũng không hề ít. Tuy nhiên, gạt tất cả những điều đó sang một bên, cho đến ngày hôm nay, Cơ hội của Chúa vẫn sống cùng độc giả và vẫn khiến người đọc ngỡ ngàng bởi những vấn đề của cuộc sống đặt ra trong cuốn tiểu thuyết.

Một cuốn sách có độ dày chỉ khoảng hơn 500 trang, với sự phong phú của các chủ đề - tình yêu, tình bạn, tình anh em; các lĩnh vực - tôn giáo, chính trị, kinh tế, văn hóa; các tầng lớp xã hội - thị dân, công chức, lãnh đạo, trí thức, buôn lậu. Cuốn sách được đông đảo độc giả yêu thích vì tính hiện thực, triết lý và sâu sắc của nó. Đó là cả một xã hội Việt Nam những năm đổi mới.

Tác giả đã đem đến cho bạn đọc bức tranh sống động cùng những cảm nhận mới về giới công chức Việt Nam hiện đại. Thời đại công nghiệp thật muôn màu và con người bươn chải trong đó cũng muôn vẻ, không ai giống ai, và cơ hội mỗi người mỗi khác. Nguyễn Việt Hà đã dựng nên những nhân vật mang tính khá điển hình như Hoàng, Bình, Tâm, Lâm, Sáng, Nhã… Mỗi người được khắc họa đầy đủ về tính cách, thế giới nội tâm đặc biệt là chí hướng. Mỗi người có quan điểm sống riêng. Người thì xu thời, người ngay thẳng, người sống bằng lý trí, người sống bằng tình cảm… tất cả góp phần tạo nên bản chất, hiện thực của đa số giới trẻ ngày nay.

Cơ hội của Chúa với những khái quát tài tình, là sự khẳng định chân giá trị cuộc sống thời đại mới. Biết bao bon chen, kỳ thị, cùng biết bao ước mơ khát vọng cao đẹp được bày tỏ nhưng cái tài của nhà văn là đằng sau những sự kiện, những éo le của số phận, không thấy sự bình phẩm của tác giả mà Nguyễn Việt Hà dành khoảng lặng ấy cho chính độc giả.

Văn chương đích thực là văn chương để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Và với lối viết mới - để tự nhân vật bộc lộ mình, đặc biệt là nội tâm, nhân cách (phần nhiều qua nhật ký của họ), nhà văn đã khiến cho những vấn đề tưởng như khô khan, những sự kiện tưởng như rời rạc trở nên sống động, có hồn. Đằng sau đó vẫn là ý nghĩa nhân văn, là tình yêu cuộc sống, khát vọng sống chân chính mà nhân vật Hoàng đã được nhà văn gửi gắm không ít ý tưởng.

Độc đáo, mới lạ không chỉ ở nội dung, Cơ hội của Chúa còn gây ấn tượng ở nghệ thuật văn chương tài tình, khéo léo của nhà văn. Bạn hãy đọc cuốn tiểu thuyết này, biết đâu trong những nhân vật, những tính cách, sự kiện muôn hình vẻ ấy bạn lại tìm thấy đâu đó bóng dáng của chính mình và đó chính là sức tác động của cuốn tiểu thuyết bình dị nhưng vô cùng ý nghĩa này.

Tải về

http://www.mediafire.com/?m2hiyzlnyyx

Chia sẻ tới các bạn bởi Dulitruc